Bệnh đau vai gáy có thể tăng, giảm

Chị V.T.P, 44 tuổi, đã gửi thư qua mail cho Bác Sỹ và than rằng dạo này chị rất hay bị đau nhức ở vai & ở gáy, chị thường cho là mình đã bị bệnh gì rất nặng và cho là các BS lo chị bị sốc phải cố tình giấu chị về bệnh của mình. Kết quả lúc đi kiểm tra sức khỏe và chuẩn đoán cho thấy rằng chị P bị triệu chứng đau vai gáy chứ không thể bị bệnh gì nan y tới mức không chữa được.

Xem thêm: http://xn--bnhthotvam-x4a29cb84al530bma7d.com/benh-thoat-vi-dia-dem/

Đừng quá lo lắng khi bị đau vai gáy

Đau mỏi vai gáy là gì?

Đau mỏi vai gáy là căn bệnh gì? Đây là 1 căn bệnh hay gặp đến nỗi chắc hẳn rằng không có bất kì ai trong những chúng ta ko đã từng bị phiền phức bởi vì nó ít nhất 1 lần trong cuộc đời. Biến chứng này có khả năng gặp ở mọi lứa tuổi nhưng thường gặp đặc biệt là tuổi trung niên, đặc thù với các người làm việc văn phòng cần ngồi thời gian dài .

Xem thêm: http://xn--bnhthotvam-x4a29cb84al530bma7d.com/benh-thoat-vi-dia-dem/chua-thoat-vi-dia-dem-bang-phau-thuat/

triệu chứng đau vai gáy bình thường không tồn tại gì nguy hiểm , tuy nhiên có thể gây nên nhiều lo lắng , khó chịu cho bệnh nhân và làm giảm chất lượng cuộc sống đời thường . Chỉ việc bệnh nhân hiểu rõ và tuân hành trang nghiêm chỉ dẫn của thầy thuốc thì tình trạng bệnh này không thể lâu năm trị một chút nào .

có tương đối nhiều nguyên do có khả năng dẫn theo triệu chứng đau vai gáy. Những nguyên do bình thường nhất có thể nói đến như ngồi lao động sai tư thế trong thời gian dài, kẹp điện thoại vào vai vừa nghe vừa ghi chép, ngồi làm việc không ngừng với máy tính , tư thế xấu khi lái ôtô, gối đầu, ngủ tựa đầu lên ghế, nằm xem tivi..

Ngồi trước quạt, máy lạnh lâu, dầm mưa dãi nắng lâu, gội đầu, tắm rửa đêm tối làm giảm sự cung ứng oxy cho các cấu trúc tế bào cơ, gây không đủ máu tổng thể ở những cơ cũng kéo đến biểu hiện đau vai gáy. Còn mặt khác, triệu chứng đau vai gáy còn có khả năng do các nguyên nhân bệnh lý như: căn bệnh thái hóa cột sống cổ, Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ, vẹo cổ khi sinh ra đã bẩm sinh , dị tật, viêm, gặp chấn thương vùng cổ. Thỉnh thoảng có các tình huống biểu hiện đau vai gáy bắt gặp tự phát mà không tồn tại nguyên do rõ nét .

chứng bệnh đau vai gáy có khả năng tăng, giảm

các triệu chứng của hội chứng đau vai gáy thường gặp nhất là đau âm ỉ hoặc dữ dội ở vùng cổ, gáy, cảm giác nhức nhối sự khó chịu , đôi khi đau nhói như điện giật. Đau có khả năng lan lên mang tai, thái dương hoặc lan xuống vai, cánh tay. Nhưng khác với bệnh viêm quanh khớp vai, những người mắc bệnh bị đau nhức vai gáy khỏi bị hạn chế vận động khớp. Một trong những tình huống có khả năng đi kèm theo co cứng cơ, tê ở cánh tay, cẳng tay, bàn ngón tay hoặc nghiêm trọng hơn là yếu liệt cơ, teo cơ.

có khả năng có những điểm đau khi ấn vào các gai sau và cạnh cột sống cổ kèm hạn chế vận động xương cột sống cổ. Đau có khả năng bắt gặp tự phát hoặc sau khi làm việc nặng, cảm cúm , lo ngại, nhiễm lạnh. Đau có khả năng cấp tính (xuất hiện đột ngột) hoặc lâu năm (âm ỉ, kéo dài). Đau thường xuyên có Điểm lưu ý cơ học: tăng lúc đứng, đi, ngồi thời gian lâu , ho, hắt hơi, hoạt động cột sống cổ; giảm khi nghỉ dưỡng. Đau cũng đều có thể tăng khi thời tiết đổi thay . Để chẩn đoán nguyên do , bệnh nhân rất cần được thăm khám lâm sàng. Những phương tiện hỗ trợ chẩn đoán bao gồm chụp X-quang cột sống cổ, đo điện cơ và chụp cộng hưởng từ (MRI) xương cột sống cổ.

những thuốc thường dùng trong khám chữa biến chứng đau vai gáy bao gồm thuốc đỡ đau chống viêm, phong bế thần kinh, giãn cơ và vitamin nhóm B. Còn mặt khác , những chiêu bài vật lý cơ chữa bệnh như nhiệt điều trị, điện xung, từ trường , siêu âm điều trị , kéo dài cột sống cổ, mát xa bấm huyệt, tập hoạt động xương cột sống cổ cũng giúp ích rất đông cho việc điều trị. Song , bệnh nhân cũng cần phải hãy nhờ rằng không được xoa bóp bấm huyệt hoặc tập vận động trong giai đoạn cấp tính. Trong số những trường hợp những người mắc bệnh rất cần phải điều trị bằng phẫu thuật: căn bệnh Thoát vị đĩa đệm, trượt đốt xương sống , vẹo cột sống…

chống bệnh đau mỏi vai gáy bằng cách nào

Để phòng bệnh cũ tái phát, bệnh nhân phải chú ý không làm việc lâu quá tại bàn giấy, quan trọng với laptop , cứ mỗi 30 phút cần dừng lại để triển khai các cử chỉ vận động cột sống cổ, vai & tay. Cần giữ cổ luôn thẳng, tránh tư thế không tốt khi ngồi học, đọc sách hoặc đánh máy, ko cúi gập cổ lâu quá. Ko nằm gối đầu cao để đọc sách rất hay xem tivi sẽ làm tư thế không tốt của xương cột sống cổ. Khi ngủ chỉ gối đầu cao khoảng 10cm. Không bẻ cổ kêu răng rắc, hầu như mọi người có thói quen khi mỏi cổ thường bẻ cổ, lắc cổ cho kêu & tin tưởng rằng làm như thế sẽ hết mỏi nhưng thực tế lại gây tác dụng toàn bộ trái ngược, bởi nếu đĩa đệm đã biết thành thoái hóa gây mỏi cổ, lúc bẻ hoặc vặn sẽ tạo nên đà cho đĩa vùng đệm thoát vị ra phía bên ngoài và làm bệnh thêm trầm trọng .

Nhiều cô thư ký có thói quen kẹp điện thoại vào cổ. Lời chỉ bảo của bác ấy sĩ là nghe điện thoại phải cầm ở tay, nếu như có chỗ gác tay sẽ giảm độ căng các cơ ở cổ và bả vai. Khi lái ôtô, môtô phải ngồi đúng kiểu cách và tư thế , tránh ngả người quá mức cần thiết ra trước hoặc ra sau. Khi xem tivi cần tựa lưng vào đệm, đầu hơi ngửa ra sau thành ghế, cổ tựa vào một điểm phù hợp với độ cong sinh lý của cổ.

cuối cùng , bệnh nhân phải không ngừng tập thể dục thể thao hoặc tối thiểu là tập thể dục giữa giờ, vận dụng các động tác cử chỉ trong bài tập hoạt động cột sống cổ để tăng kinh nghiệm chịu đựng, tăng sức mềm dẻo của khối hệ thống gân cơ, dây chằng quanh cột sống.

Share this post

Post Comment