Bệnh viêm thực quản- Những điều mà bệnh nhân cần biết

Bệnh viêm thực quản- Những điều mà bệnh nhân cần biết

Đây là căn bệnh không quá phổ biến nhưng vẫn có nguy cơ xuất hiện. Vì không phổ biến nên rất ít người biết được những kiến thức về căn bệnh này, từ định nghĩa viem thuc quan trao nguoc là gì đến nguyên nhân, triệu chứng của căn bệnh. Bài viết hôm nay sẽ giúp bạn tìm hiểu về căn bệnh viêm thực quản và những thông tin cần.

Viêm thực quản là gì

Nhiều người chỉ mới nghe tên nhưng chưa thực sự hiểu viem thuc quan da day là gì. Đúng như cái tên gọi của nó, viêm thực quản là tình trạng bề mặt thực quản xuất hiện những vết viêm. Các ống thực quản là con đường chính đưa thức ăn từ miệng xuống dạ dày, vì thế khi bị tổn thương sẽ gây ra những cơn đau tại vùng cổ, nhất là khi nuốt thức ăn.

Là tình trạng đau ở vùng cổ
Là tình trạng đau ở vùng cổ

Nếu muốn điều trị viêm thực quản trào ngược bạn cần phụ thuộc vào tình trạng bệnh để có cách chữa trị hợp lý.

Nguyên nhân gây bệnh

Khi tìm hiểu viêm thực quản là gì bạn không thể bỏ qua nguyên nhân gây viêm thực quản. Có nhiều nguyên nhân, đầu tiên có thể kể đến là nguyên nhân do trào ngược dạ dày. Tại thực quản dưới có một hệ thống van, khi van mở hoặc đóng không đúng sẽ gây tình trạng các chất trong dạ dày bị trào ngược lên nhất là chất axit có trong dạ dày sẽ làm tổn thương các mô thực quản. Lâu ngày tình trạng viêm thực quản xuất hiện.

Nguyên nhân tiếp theo có thể là do thuốc, khi bạn uống bất kỳ một loại thuốc nào mà không sử dụng nước hoặc dùng quá ít nước sẽ khiến một số chất trong thuốc lưu lại trên bề mặt thực quản và gây viêm.

Ngoài ra, truyền nhiễm cũng là nguyên nhân gây nên viêm thực quản, viêm xung huyết dạ dày do một số loại vi khuẩn gây nên. Tuy nhiên, những người có hệ miễn dịch yếu như mắc một số bệnh hiểm nghèo như ung thư, AIDS mới dễ bị lây nhiễm viêm thực quản.

Dấu hiệu nhận biết

Để các kiến thức về viêm thực quản là gì đầy đủ nhất, bạn nên theo dõi những triệu chứng viêm thực quản. Đau chắc chắn là dấu hiệu xuất hiện đầu tiên, vị trí đau nhất chính là phần cổ họng, nhất là khi nuốt, các loại thức ăn tác động vào các mô bị viêm gây ra những cơn đau rát.

Đôi khi người bệnh còn có cảm giác buồn nôn, đau tức ngực. Tuyến nước bọt tiết ra nhiều hơn so với bình thường. Đối với trẻ nhỏ có những dấu hiệu rõ rệt như kém ăn và chán ăn, quấy khóc khi cổ bị đau. Cơn đau kéo dài có thể kèm theo sốt, cơ thể kém phát triển.

Nếu nhận thấy những dấu hiệu này, bạn nên đến gặp các bác sỹ chuyên ngành về hệ tiêu hóa để được chẩn đoán, phát hiện và chữa trị kịp thời.

Sau bài viết này, chúng tôi hi vọng bạn đã có những kiến thức bổ ích và hiểu hơn về viêm thực quản là gì cũng như những nguyên nhân gây ra bệnh để phòng tránh, phát hiện những triệu chứng để điều trị sớm, bệnh nhanh khỏi sẽ không gây ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn.

Share this post

Post Comment