Chi phí đi xklđ hợp lý, sẽ giảm lao động bỏ trốn

Sau 17 năm thực hiện Thỏa thuận về gửi và tiếp nhận lao động Việt Nam sang Đài Loan làm việc, số lượng lao động xuất khẩu đã tăng mạnh trong 4 năm gần đây. Hiện Việt Nam có khoảng 170.000 lao động, làm việc trong 4 lĩnh vực ở Đài Loan. Trong đó, sản xuất chế tạo và công nghiệp chiếm 85%; hộ lý, y tá, chăm sóc người bệnh tại bệnh viện và giúp việc gia đình 13%; số còn lại là lao động làm việc trong lĩnh vực xây dựng, nông, lâm, ngư nghiệp, với thu nhập bình quân 600 – 700 USD/tháng.
xkld đài loan
Theo nhiều lao động, thị trường xuất khẩu lao động Đài Loan là thị trường dễ tính, không đòi hỏi trình độ cao, trong khi thu nhập bình quân lên tới 600 – 700 USD/tháng. Tuy nhiên, mức phí mà người lao động phải đóng khi đi xuất khẩu ở một số cty còn cao.

Bộ Lao động thương binh và xã hội đã trin khai gii pháp chn chnh để gim phí cho ngưi lao đng, không to sc ép tài chính. B đã yêu cu các công ty xut khu lao đng làm vic vi môi gii phía Đài Loan (Trung Quc) hỗ trợ tốt hơn cho người lao động để yên tâm làm việc. B LĐTBXH cũng yêu cu các công ty xut khu lao đng minh bch tt c các thông tin vi ngưi lao đng vềcác điều kiện làm việc, tiền lương trong hp đng ký vi công ty và công ăn vic làm khi sang Đài Loan (Trung Quc).

>> đi lao động đài loan chi phí hết bao nhiêu tiền?

xklđ đài loan

“Thi gian ti, Bộ cũng sẽ yêu cu Cc Qun lý lao đng ngoài nưc chỉđo Ban qun lý lao đng ti Đài Loan (Trung Quc) thng kê tình trng bỏ hp đng. Nhng doanh nghip nào có lao đng bỏ hp đng cao hơn mc trung bình ca thị trưng hin nay sẽ bị xem xét hạn chế đưa lao đng sang xkld Đài Loan (Trung Quc). Bộ cũng yêu cu Ban qun lý lao đng ở Đài Loan thăm hi lao đng, nhn nhng đơn khiếu ni ca lao đng và phân loi các công ty môi gii. Nếu công ty môi gii nào thiếu chăm sóc ngưi lao đng, để ngưi lao đng bỏ khi nơi làm vic quá nhiu thì cũng sẽ dng hp tác vi các công ty môi gii đó”, ông Doãn Mu Dip cho biết.

Share this post

Post Comment