Dấu hiệu bị bệnh do tăng cân bất thường

Dấu hiệu bị bệnh do tăng cân bất thường

Bạn băn khoăn về những nguyên nhân làm bạn tăng cân không lý giải được? Bạn vẫn đang tăng cân vùn vụt mà không hề ăn nhiều thêm chút nào cả? Có một số lý do giải thích cho hiện tượng này. Một số rất đơn giản và dễ hiểu, một số là do bệnh. Hãy cùng tìm hiểu một vài nguyên nhân khiến bạn béo lên mà không hiểu vì sao.

nguyen-nhan-tang-can

 

Trao đổi chất chậm hơn

Nếu bạn không thay đổi khẩu phần ăn và cũng không có triệu chứng bệnh nào khác, nguyên nhân có thể là do quá trình trao đổi chất của bạn đang chậm lại. Theo thời gian, điều này sẽ tiếp tục xảy ra và không thể tránh khỏi khi bạn ngày càng nhiều tuổi. Ngoài ra, thiếu hoạt động thể chất cũng sẽ tăng tốc độ suy thoái. Nhưng không cần phải lo lắng, tập thể dục sẽ khắc phục dễ dàng vấn đề này. Không cần phải trở thành một vận động viên siêu đẳng, chỉ với ba mươi phút tập thể dục trong năm ngày một tuần sẽ làm tăng quá trình trao đổi chất và chuyển từ tăng cân sang giảm cân cho bạn.

Dấu hiệu bị bệnh do tăng cân bất thường
Dấu hiệu bị bệnh do tăng cân bất thường

 

Bệnh tuyến giáp

>>> xem thêm: 

căng thẳng gây tăng cân

Nếu tăng cân không giải thích được đi kèm với mệt mỏi và trầm cảm, có thể là do tuyến giáp hoạt động kém. Tuyến giáp điều hòa quá trình trao đổi chất. Khi nó hoạt động kém đi, sự trao đổi chất chậm lại và thường gọi là suy giáp. Bác sĩ có thể chẩn đoán và giúp bạn kiểm soát các vấn đề tuyến giáp.

 

Bị giữ nước

Giữ nước cũng có khả năng làm bạn tăng cân không rõ nguyên do. Trọng lượng của nước sẽ “thêm” cho bạn vài cân không giải thích được. Hiện tượng giữ nước có thể do ba nguyên nhân mà ra: bạn dùng quá nhiều muối khi ăn uống, duy trì ở một tư thế quá lâu hoặc là do tác dụng phụ của một số loại thuốc. Việc giữ nước cũng có thể là một dấu hiệu của một vấn đề sức khỏe. Hãy uống nhiều nước hơn và sử dụng thuốc lợi tiểu tự nhiên như trà bồ công anh. Nếu bạn vẫn tăng cân không giải thích được, hãy đến bác sĩ để tìm hiểu nguyên do.

 

Căng thẳng làm lên cân

Một nguyên nhân khác của việc béo lên mà không rõ nguyên nhân là do căng thẳng. Nhưng căng thẳng đã làm bạn mập lên bằng cách nào? Stress sẽ làm tăng sự thèm ăn, khiến bạn ăn nhiều hơn mà không nhận ra nó. Căng thẳng làm tiết ra các kích thích tố, bao gồm cả cortisol. Nếu căng thẳng là nguyên nhân làm bạn tăng cân không lý do thì bạn cần kiểm soát tốt cảm xúc của mình. Đồng thời, luyện tập các kĩ năng làm giảm căng thẳng cho cuộc sống của bạn, chẳng hạn như yoga, thiền định và các bài tập hít thở sâu.

Share this post

Post Comment