Kiến trúc nhà thờ sơ khai được xây dựng như thế nào

Các nhà truyền giáo khi vào Việt Nam thì họ rất chú ý đến việc xây dựng nhà thờ ở đây. Bởi nhà thờ không chỉ là nơi sinh hoạt cộng đồng, nơi diễn ra các hoạt động truyền giáo mà nó còn mang ý nghĩa lớn trong biểu tượng tôn giáo. Và Hà Nội cũng là một địa điểm hàng đầu trong việc truyền thụ giáo lý cùng các kiến trúc nhà thờ sơ khai được xây dựng.

Kết quả hình ảnh cho kiến trúc nhà thờ ở việt nam

Nhưng dưới thời Lê – Trịnh thì toàn bộ các kiến trúc nhà thờ này đều bị tàn phá. Chỉ khi người Pháp chiếm được Bắc Kỳ thì quá trình xây dựng lại các nhà thờ này mới được phát triển. Tính tới năm 1938 thì Hà Nội đã có 145 nhà thờ ớn nhở khác nhau, trong đó có những nhà thờ có nền kiến trúc rất thẩm mỹ, và được đặt tại các vị trí được coi là đắc địa tại thủ đô.

>>> Xem thêm: nha pho khung thep – Tìm hiểu vật liệu siêu bền, cực chất lượng cho các công trình xây dựng

Có thể kể đến nhà thờ Lớn được xây dựng từ năm 1884 – 1886 trên khu đất của thôn Báo Thiên và Chân Cầm, nằm tại Tây hồ Hoàn Kiếm. Mặc dù lúc mới xây dựng nhà thờ, thì đây chỉ là khu đất hoang, rất ít nhà cửa. Phải đến năm 1890 thì phố Nhà Thờ mới được xây dựng hướng ra hồ Hoàn Kiếm từ đó nhà thờ Lớn mới trở thành đắc địa và có một tầm quan trọng nhất đinh trong không gian của Hà Nội.

>>> Xem thêm: nhà cao tầng khung thép – Tìm hiểu vật liệu siêu bền, cực chất lượng cho các công trình xây dựng

Kết quả hình ảnh cho kiến trúc nhà thờ ở việt nam

Nhà thờ Lớn tại Hà Nội được xây dựng theo kiểu truyền thống. Toàn bộ công trình được chia làm 3 phần gồm sảnh tiếp đón phía trên có Gác đàn, không gian cho con chiên đến hành lễ và nơi cử hành các thánh lễ.

Hình mặt đứng của nhà thờ cho thấy nét kiến trúc Gothique. Lối kiến trúc nhà thờ này có mặt chính cũng được chia làm 3 phần bao gồm 2 tháp chông 2 bên, giữa thấp hơn một chút với cây thành giá làm điểm  nhấn. Cửa sổ hoa hồng cho mặt trước, cửa chính, cửa đi đều có hình cuốn nhọn. Tuy nhiên so với các nhà thờ tại Pháp thì nhà thờ này ở Hà Nội có họa tiết trang trí vẫn còn rất đơn giản.

Mặc trước nhà thờ được chia là 3 nhưng nội thất lại được chia làm 5, nhịp chính giữa với kích thước gấp đôi các nhịp còn lại. Và nội thất vẫn giữ nét Gothique. Cung thánh lại được trang trí bằng nét truyền thống của Việt Nam với các hoa văn được trạm trổ sơn son thiếp vàng. Hệ thống cửa sổ được lấp đầy các bức tranh với kính màu, giúp cho không gian càng trở nên huyền ảo. Đây là nhà thờ có lối kiến trúc kết hợp giữa nghệ thật của Phương Đông và Phương Tây.

Nhà thờ Lớn được coi là một di sản của van hóa Hà Nội với lối kiến trúc nhà thờ mang ý nghĩa cả về mặt lịch sử, thẩm mỹ cùng với vị trí đắc địa tại trung tâm thành phố.

>>> Xem thêm: nhà kiểu pháp cổ điển – Kiến trúc tinh tế, sang trọng bậc nhất khiến bạn không thể rời mắt

Share this post

Post Comment