Người bệnh thận nên kiểm soát lương muối ăn như thế nào?

Khi mắc bệnh thận, chức năng điều tiết natri của cơ thể bị ảnh hưỏng, việc đào thải natri cũng gặp trỗ ngại. Do lượng natri tăng lên, nước bị tích đọng lại trong cơ thể, thường biểu hiện thành phù nưóc và cao huyết áp. Vì thế biểu hiện lâm sàng chủ yếu để ngưòi bệnh thận hạn chế muôi chính là phù nước và cao huyết áp.

 

Phương Máy đo PHthức hạn chế muối trong cuộc sống hàng ngày của ngưồi mắc bệnh thận chia thành hai trường hợp:

(1)          Chế độ ăn không muối: Khi người bệnh Máy đo PH có biểu hiện phù nước rõ rệt và Máy đo PH huyết ầp tăng cao nên nghiêm cấm ăn muối, ngay cả thức ăn có chứa muối như bánh bao mặn, bánh mặn… và xì dầu… cũng nằm trong danh sách cấm kỵ. Tình huống này gặp ồ viêm thận cấp tính thời kỳ đầu, thòi kỳ phát tác cấp tính của viêm thận mãn tính, chứng thận hư nhiễm mõ nguyên phát. Người suy thận mãn tính kèm theo cao huyết áp ở cấp độ trung bình và nặng, phù nưóc, cũng nên kiêng ăn muối. Chế độ ăn không muốỉ có thể ảnh hưởng đến khẩu vị người bệnh, do đó có thể dùng các gia vị như xì dầu không muối, đường, dấm, gừng, tỏi… để kích thích khẩu vị. Thời gian kiêng ăn muôi nên căn cứ vào tình hình cụ thể để quyết định. Nếu tình hình phù nưóc và cao huyết áp ỏ ngưòi bệnh không rõ rệt hoặc về cơ bản đã biến mất có thể lựa chọn chế độ ăn ít muối.

(2)          Chế độ ăn ít muối: Thích hợp vối trường hợp ngưòi bệnh bị phù nưốc và cao huyết áp mức độ nhẹ và những người bệnh không còn dấu hiệu của phù nước cũng như cao huyết áp, thời kỳ hồi phục của viêm thận cấp tính, viêm thận mãn tính, và chứng thận hư nhiễm mỡ, suy thận mãn tính nhưng không bị cao huyết áp hay phù nưốc. Chế độ ăn ít muối yêu cầu Định vị cầm tay GPS  lượng muôi natri đưa vào Định vị cầm tay GPS cơ thể hàng ngày khoảng 3-5g. Ngưòi bệnh cũng có thể ăn muối chứa ít natri.

Máy đo PH

(3)          Nếu người bệnh chưa xuất hiện Máy đo nhiệt độ  phù nưốc, cao huyết áp hoặc Máy đo nhiệt độ  cả hai hiện tượng này sau khi biến mất chưa tái phát đều không cần hạn chế nghiêm ngặt lượng muối ăn nhưng cũng không thích hợp ăn quá nhiều. Thức ăn cần thanh đạm, ăn nhiều rau xanh, củ quả. Đối với người bệnh sử dụng thuốc lợi tiểu cần chú ý kiểm tra natri trong huyêt thanh, khi natri trong máu thấp cũng không nên hạn chế ăn muối.

Share this post

Post Comment