Triệu chứng của viêm đa khớp

Triệu chứng của viêm đa khớp

Viêm đa khớp thường xảy ra ở những người bị viêm khớp dạng thấp, xơ hóa khớp, bệnh gút, lao khớp… Trong đó, viêm đa khớp dạng thấp là căn bệnh thông dụng & nặng hơn cả. Với biểu hiện viêm đa khớp điển hình là sưng đỏ, đau và cứng khớp, viêm đa khớp dạng thấp có thể khiến những người mắc bệnh tàn phế ngay trong khi tuổi đời chỉ ngoài 30.

bệnh nhân cần hết sức thận trọng với biểu hiện của viêm đa khớp dạng thấp ngay từ lúc bệnh còn chưa khởi phát rõ ràng.

Giai đoạn khởi phát

trước khi có triệu chứng viêm đa khớp, bệnh nhân có khả năng có tình trạng như Bị sốt nhẹ, cảm cúm , gầy sút, ra nhiều những giọt mồ hôi, tê các đầu chi.

Trong giai đoạn khởi phát, triệu chứng viêm đa khớp thường bắt gặp từ từ, rồi tăng dần, chỉ khoảng 10-15% bệnh phát triển đột ngột & cấp tính. Mức độ này dai dẳng từ vài tuần đến hàng tháng rồi chuyển sang mức độ toàn phát.

Hình ảnh 2 giai đoạn và các triệu chứng viêm đa khớp điển hình

trước khi xuất hiện biểu hiện đau khớp, người bệnh có khả năng sốt nhẹ, tê những đầu chi

Giai đoạn toàn phát

Ở mức độ toàn phát, tình trạng viêm đa khớp làm đau khớp kéo dài trong suốt thời gian & nặng thêm theo thời gian. Biểu hiện viêm đa khớp nổi bật đầu tiên là sưng, đỏ, nóng và đau nhiều khớp (nên nói một cách khác là bệnh viêm đa khớp dạng thấp), đặc biệt là lúc có va chạm. Trong đó hay gặp đặc biệt là những khớp ở cổ tay, những khớp ngón tay, ngón bàn chân, gối, các khớp gần bàn tay, cẳng bàn chân, cồ bàn chân , khuỷu tay.

ngoài ra , trong giai đoạn này triệu chứng viêm đa khớp cũng có thể có thể gây đau khớp, mệt mỏi kèm sốt. Chứng trạng viêm đa khớp biểu hiện trên nhiều khớp, có tính đối xứng, làm hạn chế vận động trong những hoạt động thường ngày. Những khớp ít gặp như khớp háng, xương cột sống, vai, ức đòn, nếu như có viêm cũng thường bắt gặp ở giai đoạn muộn.

triệu chứng viêm đa khớp điển hình khác là cứng khớp buổi sáng . Các vận động thường ngày như đánh răng, chải đầu… Bệnh nhân có thể khó thực hiện vào sáng sớm và thường phải xoa bóp “làm nóng” thì các khớp mới có thể cử động được. Cứng khớp thường dai dẳng hơn một giờ. Một số căn bệnh khác cũng có thể gây cứng khớp buổi sớm như xơ hóa khớp, nhưng thường không kéo dài như viêm đa khớp dạng thấp (chỉ khoảng dưới 30 phút).

Viêm đa khớp dạng thấp được xem là bệnh toàn thân . Những người có bệnh có thể không thấy biểu hiện tình trạng viêm đa khớp gì trong tiến trình dài. Tuy nhiên , viêm đa khớp dạng thấp là một trong bệnh tăng tiến liên tục có khả năng tiêu diệt khớp xương & gây tàn tật. Nếu như không chữa bệnh khi này, hiện tượng viêm đa khớp nặng dần sẽ dẫn đến biến dạng khớp & mô bao quanh. Từ đó, làm mất tính năng của tương đối nhiều khớp. Sau 10 năm bị bệnh , khoảng 10 đến 15% số những người mắc bệnh bị tàn phế, không hề tự hoạt động , cần nhờ đến sự trợ giúp của người khác.

không chỉ có hiện tượng viêm đa khớp dạng thấp, quan trọng đặc biệt theo khoảng thời gian, các khớp xương có khả năng sẽ bị thoái hóa dần trong lúc cơ thể không sản sinh đủ các chất cần thiết để tái tạo sụn và xương. Hậu quả là xương khớp càng nhanh thái hóa , gây nên đau nhức nhiều hơn , tác dụng đến nhiều hoạt động thường ngày.

XEM THÊM:

Thức đơn cho người bệnh tại: http://xn--thoihakhp-21a4rr746a.com/benh-thoai-hoa-khop/thuc-don-cho-nguoi-thoai-hoa-khop-va-viem-da-khop-dang-thap/

Share this post

Post Comment